Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, một số sản phẩm hết hạn sử dụng như điều hòa, vi ti, máy giặt, tủ lạnh sẽ buộc phải thu hồi để xử lý. Người tiêu dùng có trách nhiệm chuyển giao các sản phẩm thải bỏ cho cơ quan chức năng. Cùng Trung tâm sửa máy giặt tìm hiểu Quyết định này nhé.

Quyết định thu hồi máy giặt, điều hòa, ti vi cũ hỏng để xử lý

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định quy định về việc thu hồi máy giặt cũ, xử lý sản phẩm thải bỏ, bắt đầu từ 1/7/2016. Theo đó, sẽ xử lý một số sản phẩm thải bỏ là ắc quy và pin các loại; một số thiết bị điện, điện tử; dầu nhớt, săm, lốp các loại.

Quyết định thu hồi máy giặt, điều hòa, ti vi cũ hỏng để xử lý

Cũng từ thời điểm này, sẽ thu hồi và xử lý một số sản phẩm thiết bị điện, điện tử thải bỏ như bóng đèn compact; bóng đèn huỳnh quang; máy vi tính (để bàn; xách tay); màn hình máy vi tính; cục CPU (bộ vi xử lý của máy tính); máy in; máy fax; máy quét hình (scanner); máy chụp ảnh; máy quay phim; máy điện thoại di động; máy tính bảng; đầu đĩa DVD; VCD; CD và các loại đầu đọc băng, đĩa khác; máysao chụp giấy (photocopier); ti vi; tủ lạnh; máy điều hòa nhiệt độ; máy giặt.

Không những vậy, Quyết định còn cho phép thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ là dầu nhớt các loại; săm, lốp các loại. Với phương tiện giao thông là xe mô tô, xe gắn máy các loại, xe ô tô các loại thải bỏ cũng sẽ bị thu hồi và xử lý từ 1/1/2015.

Cách thức thu hồi máy giặt hỏng cũ trên toàn quốc là gì?

Quyết định nêu rõ, nhà sản xuất có trách nhiệm tổ chức thu hồi máy giặt cũ do mình đã bán ra thị trường Việt Nam; thiết lập điểm hoặc hệ thống các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ; có trách nhiệm tiếp nhận sản phẩm thải bỏ của mình; khuyến khích tiếp nhận sản phẩm cùng loại với sản phẩm mình đã bán ra thị trường mà không phân biệt nhãn hiệu hoặc nhà sản xuất; tiếp nhận để xử lý những sản phẩm thải bỏ của mình đã đưa ra thị trường do nhà sản xuất khác thu hồi được khi có yêu cầu;…

Người tiêu dùng có trách nhiệm chuyển giao các sản phẩm thải bỏ theo các hình thức: Tự chuyển đến điểm thu hồi; chuyển giao cho tổ chức, cá nhân thu gom để vận chuyển đến các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ;…

Cơ sở phân phối có trách nhiệm phối hợp với nhà sản xuất thiết lập điểm thu hồi và tiếp nhận sản phẩm thải bỏ tại cơ sở của mình theo đề nghị của nhà sản xuất; lưu giữ các sản phẩm thải bỏ tại điểm thu hồi theo quy định;…

Quyết định có hiệu lực từ 15/7/2015. Quyết định 50/2013/QĐ-TTg ngày 9/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định về thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ hết hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/7/2015.

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *