Chức năng và cấu tạo cơ bản của bình nóng lạnh

Đăng ngày: 01/09/2013 00:05
Chức năng và cấu tạo cơ bản của bình nóng lạnh
Chức năng và cấu tạo cơ bản của bình nóng lạnh
Bạn đang có ý định đi mua bình nóng lạnh mà đang phân vân, không biết chọn loại nào giữa một rừng các nhãn hiệu.

Mùa đông đang đến gần, và bạn đang có ý định đi mua bình nóng lạnh mà đang còn phân vân, không biết chọn loại nào giữa một rừng các nhãn hiệu. Bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho mình 1 loại bình phù hợp và tốt nhất.


     Trước hết, bạn hãy tìm hiểu về câu trúc của một bình nóng lạnh. Một bình nóng lạnh đạt tiêu chuẩn đều bao gồm các bộ phận sau:

  • Thứ nhất là lõi bình nóng lạnh tráng men

 Lõi bình được làm từ thép tấm chuyên dùng để tráng men. Thép tấm được đột dập thành hai nửa rồi được tiền xử lý để tẩy dầu mỡ và tẩy gỉ. Sau đó chúng được hàn kín lại với nhau và được tạo độ nhám bề mặt bên trong lõi bình. Tiếp theo chúng được tráng một lớp men thủy tinh rồi cho vào lò nung ở nhiệt độ 800 - 860 ¬¬ 0C. Ở nhiệt độ này các phân tử thép giãn nở hết cỡ tạo điều kiện cho men thủy tinh nóng chảy thẩm thấu vào bề mặt tạo thành một lớp liên kết bền vững giữa thép và thủy tinh. Lớp men thủy tinh này có tác dụng bảo vệ không cho lõi bình bị ăn mòn trong mọi điều kiện môi trường nước.

  • Thứ hai là lớp cách nhiệt (PU)

Lớp xốp (bảo ôn) giữ nhiệt bằng Polyurethane (PU) được bơm vào khoảng trống giữa vỏ nhựa và lõi bình với mật độ cao nhằm làm giữ nhiệt và giảm tối đa tổn thất nhiệt khi đun nước trong bình giúp tiếp kiệm điện năng.

  • Thứ ba là Vỏ bình nóng lạnh tráng men:

Vỏ bình nóng lạnh thường được làm bằng nhựa đối với các loại bình nhỏ và bằng thép sơn tĩnh điện đối với các loại bình cỡ lớn.

  • Thứ tư là thanh gia nhiệt  (Heating Element)

Thanh gia nhiệt bình nóng lạnh thường được làm bằng hợp kim hoặc bằng đồng. Thanh gia nhiệt phải đảm bảo những điều kiện như truyền nhiệt tốt, cách điện tốt và thời gian sử dụng cao.

  • Thứ năm là Thanh Magiê (Magnesium Anode)

Dù có cố gắng đến mấy cũng không thể tráng men phủ kín toàn bộ lòng bình nóng lạnh, đặc biệt là các khu vực mối hàn hai nửa bình nóng lạnh và mối hàn của đường nước ra và nước vào. Thậm chí men có thể bị bong một vài điểm do công nghệ và dây chuyền tráng men không hoàn hảo hoặc do va chạm trong quá trình vận chuyển. Khi tiếp xúc trực tiếp với nước, các điểm tiếp xúc bị ăn mòn dẫn đến thủng, gây ra những hậu quả khôn lường nguy hiểm đến tính mạng cho người sử dụng. Vì vậy Thanh Magie (Magnesium Anode) là một giải pháp an toàn để bảo vệ lõi bình nóng lạnh chống lại sự ăn mòn điện hóa, làm tăng tuổi thọ lõi bình nóng lạnh nói riêng và toàn bộ bình nóng lạnh nói chung. Vậy thanh magiê bảo vệ lõi bình nóng lạnh như thế nào?

  • Thứ sáu là Bộ ổn nhiệt / Rơle nhiệt (Thermostat)

Bộ ổn nhiệt thường được thiết kế với hai chức năng:

Chức năng thứ nhất là chức năng điều khiển (ổn nhiệt): Khi nhiệt độ trong bình đạt 750C thì rơ le nhiệt tự động ngắt không cấp điện cho thanh gia nhiệt, còn khi nhiệt độ giảm xuống thì rơ le nhiệt lại tự động cấp điện trở lại cho thanh gia nhiệt.

Chức năng thứ hai là chức năng bảo vệ: Trong trường hợp chức năng thứ nhất bị trục trặc, không ngắt điện tại nhiệt độ 750C thì chức năng thứ hai sẽ hoạt động và cắt điện toàn hệ thống, giúp đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.

  • Thứ bảy là Dây điện nguồn bình nóng lạnh


Dây điện nguồn thường được thiết kế gắn liền với bộ chống giật LCB. Chỉ với dòng dò nhỏ hơn hoặc bằng 15mA thì bộ chống giật tự động ngắt không cấp điện cho bình nên luôn đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.

  • Thứ tám là đèn hiển thị

Đèn hiển thị giúp người sử dụng biết bình đang hoạt động hay không.

  • Thứ chín là đường nước vào, ra

Đường nước vào ra được thiết kế với hệ thống ren lớn, giúp đấu nối đầu dây dễ dàng và chắc chắn.

  • Thứ mười là van xả một chiều (Van an toàn)

Van xả một chiều có chức năng xả nước khi bình gặp sự cố, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn